TIN TỨC|TIN TỨC 24h|Hotline: 0912532315 - 0974622583|Thứ Ba, 31/5/2016
quang cao

Phải là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu

13/4/2012 11:09 UTC+7

(Công lý) - Một trong các căn cứ để người khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án là người khởi kiện phải có quyết định giải quyết khiếu nại, theo pháp luật về khiếu nại. Quy định này là thống nhất với nhau giữa pháp luật về khiếu nại với pháp luật về tố tụng hành chính. Cụ thể như sau:

1. Quy định của pháp luật về khiếu nạiTrong đoạn 2 Điều 37 của Luật Khiếu nại, tố cáo hiện hành có quy định như sau: “Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền lợi ích liên quan…” Đây là quy định bắt buộc.

2. Quy định về khởi kiện vụ án hành chính.

Quy định trong Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính hiện hành (sau đây viết tắt là Pháp lệnh TTGQCVAHC). Trong khoản 2 Điều 30 của Pháp lệnh TTGQCVAHC có quy định như sau:

“a. Đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh này là 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nhưng không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

b… Theo quy định này thì:

Một là: Về căn cứ khởi kiện. Có hai trường hợp.

Trường hợp 1: Đã hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại không được giải quyết. Trường hợp này, người khởi kiện phải chứng minh được là đã có khiếu nại gửi đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, nhưng hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại không được giải quyết.

Trường hợp 2. Kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nhưng không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. Trường hợp này, người khởi kiện phải chứng minh được ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. Vì đây là căn cứ để xác định việc khởi kiện là đang trong thời hiệu hay đã hết thời hiệu khởi kiện.

Hai là: Tiêu đề của văn bản giải quyết khiếu nại lần đầu phải là “quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu”, vì các lý do sau đây:

- Đúng với quy định tại Điều 37 Luật Khiếu nại, tố cáo.

- Đúng với quy định tại khoản 8 Điều 38 Luật Khiếu nại, tố cáo.

Như vậy là: Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người được giải quyết khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, thì quyết định giải quyết lần đầu là căn cứ để khởi kiện vụ án hành chính và mới là căn cứ pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 30 Pháp lệnh TTGQCVAHC để Tòa án thu lý vụ án hành chính.

Còn văn bản trả lời đơn thư khiếu nại của người đứng đầu cơ quan, tổ chức không phải là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu nên văn bản trả lời đơn thư khiếu nại không phải là căn cứ để khởi kiện vụ án hành chính.

Tuy nhiên, trong thực tế có Tòa án đã căn cứ vào văn bản trả lời đơn thư khiếu nại để thụ lý và giải quyết vụ án hành chính và đã có ý kiến trái chiều.

Theo chúng tôi, nếu căn cứ vào văn bản trả lời đơn thư khiếu nại để thụ lý vụ án hành chính là không đúng với quy định tại điểm a khoản 2 Điều 30 Pháp lệnh TTGQCVAHC. Vì trong điểm a khoản 2 Điều 30 Pháp lệnh TTGQCVAHC quy định là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Đỗ Văn Chỉnh

congly.com.vn


Mua vào Bán ra
BẢO TÍN MINH CHÂU
-
-
DOJI HN
-
-
DOJI SG
-
-
DONGA BANK
-
-
EXIMBANK
-
-
MARITIME BANK
-
-
Ngọc Hải (NHJ) Tiền Giang
-
-
Ngọc Hải (NHJ) TP.HCM
-
-
Phượng Hoàng PNJ Đông Á
-
-
SACOMBANK
-
-
SBJ Sacombank
-
-
SJC MIỀN BẮC
-
-
SJC TP HCM
-
-
TECHCOMBANK
-
-
(Nguồn: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC)
Ký hiệu Mua vào Chuyển khoản Bán ra
( Nguồn: Ngân hàng ngoại thương Việt Nam )