TIN TỨC|TIN TỨC 24h|Hotline: 0912532315 - 0974622583|Thứ Tư, 25/5/2016
quang cao

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

08/10/2012 07:12 UTC+7

Mặc dù bị chị gái tôi ngăn cản nhiều lần nhưng anh rể của tôi vẫn lén lút quan hệ với một phụ nữ khác và đã có con với người đó...

Không biết bằng cách nào mà đứa bé vẫn làm được giấy khai sinh hợp pháp với đầy đủ tên cha, mẹ. Xin hỏi, chị tôi phải khiếu nại ở đâu?

Trần Thị Bích Vân (Đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Nhà nước và pháp luật hiện hành không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú (theo khoản 5, Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình). Về việc đăng ký khai sinh cho con ngòai giá thú, khỏan 2, Điều 19 Nghị định 83 ngày 10-10-1998 của Chính phủ quy định: “Trong trường hợp khai sinh cho con ngòai giá thú, phần khai về cha, mẹ khi chưa xác định được thì trong Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh để trống. Nếu có người nhận làm cha, mẹ của trẻ em thì căn cứ vào Quyết định công nhận việc cha, mẹ nhận con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà ghi tên của người được công nhận là cha, mẹ vào phần khai về cha, mẹ trong giấy khai sinh và trong sổ đăng ký khai sinh của người con”.

Theo đó, nếu người anh rể của bạn đã được UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của đứa bé cấp Quyết định công nhận việc cha nhận con thì giấy khai sinh của cháu có ghi đầy đủ tên cha và tên mẹ là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)


Mua vào Bán ra
BẢO TÍN MINH CHÂU
-
-
DOJI HN
-
-
DOJI SG
-
-
DONGA BANK
-
-
EXIMBANK
-
-
MARITIME BANK
-
-
Ngọc Hải (NHJ) Tiền Giang
-
-
Ngọc Hải (NHJ) TP.HCM
-
-
Phượng Hoàng PNJ Đông Á
-
-
SACOMBANK
-
-
SBJ Sacombank
-
-
SJC MIỀN BẮC
-
-
SJC TP HCM
-
-
TECHCOMBANK
-
-
(Nguồn: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC)
Ký hiệu Mua vào Chuyển khoản Bán ra
( Nguồn: Ngân hàng ngoại thương Việt Nam )