Báo Công lý
Chủ nhật, 05/2/2023

Giá đất nền sẽ điều chỉnh giảm về mức phù hợp

18/1/2023 08:52 UTC+7
(Công lý) - Dự báo năm 2023, đất nền ở những vùng phát triển quá mức, giá đã tăng quá mạnh, sẽ tiếp tục giảm để điều chỉnh về mức phù hợp.

Về triển vọng năm 2023, chuyên gia Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) dự báo, đất nền ở những vùng phát triển quá mức, giá đã tăng quá mạnh, sẽ tiếp tục giảm để điều chỉnh về mức phù hợp. Ngược lại, những vùng chưa có nhiều dự án, sẽ có khả năng tăng giá.

Giá đất nền sẽ điều chỉnh giảm về mức phù hợp

Giá đất nền sẽ điều chỉnh giảm về mức phù hợp

Còn theo dự báo của chuyên gia DKRA, nguồn cung đất nền dự án tại TP. HCM và vùng phụ cận trong năm 2023 giảm nhẹ so với năm 2022, dao động khoảng 6.200 nền. Chủ yếu tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó, phân bổ phần lớn tại hai địa phương là Long An và Bình Dương. Trong đó, Long An dự kiến khoảng 3.100 nền, Bình Dương khoảng 1.200 nền được đưa ra thị trường.

Việc các địa phương ngày càng mạnh tay trong việc siết chặt quản lý phân lô bán nền là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong thời gian tới. Sức cầu chung toàn thị trường dự báo giảm nhẹ so với năm 2022, xu hướng giảm kéo dài đến hết quý III trước khi có những hồi phục nhất định vào quý IV. Thị trường tập trung ở những dự án pháp lý hoàn thiện và hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với TP. HCM.

Chuyên gia nhận định, mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì mức ổn định, khó có những sự tăng giá đột biến trong năm 2023. Thị trường thứ cấp duy trì thanh khoản ở mức trung bình, giao dịch tập trung ở những dự án đã có sổ hồng và nằm gần khu dân cư. Mặt bằng giá bán thứ cấp dự báo sẽ giảm nhẹ, nhất là trong những tháng đầu năm 2023.

Trang Nhi

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật